Trang Nhà | Kinh Sách | Tin Tức | Pháp Thoại | Hình Ảnh | Liên Lạc

« Thiện Nghĩa - ngày 09… | Trang Chính | Kim Quang - ngày 27-1… »

Cô Út Diệu Quang Trả Lời Thư Cháu Tiến Dũng


Sent: Tuesday, July 17, 2007 7:04 PM
Subject: Kinh gui Su Co Dieu Quang

Kính gửi Sư Cô Diệu Quang.

Cháu tên là Lê Tiến Dũng năm nay 22 tuổi - là một sinh viên ở Hà Nội, cháu có may mắn được đọc sách của thày Thông Lạc, cháu cũng đã nghe một số bài giảng của thày. Cháu rất khâm phục thày và tự hào khi nước Việt Nam có được một con người tuyệt vời như thày. Cháu (và có lẽ nhiều người khác có duyên được biêt tới thày cũng như vậy) rất buồn khi hay tin Thày đã bỏ tu viện Chơn Như. Cháu muốn hỏi lại cô Diệu Quang liệu thày có trở về không ?
Hay là vì đã có người tu chứng rồi nên thày ẩn bóng.
Qua thư này cháu cũng xin bày tỏ sự đồng tình với việc cô Diệu Quang bỏ bớt một số qui định phân biệt nam nữ, theo cháu, đạo Phật đã coi
mọi chúng sinh bình đẳng thì không có lí do gì mà có chuyện coi trọng sư thầy hơn các sư cô. Các học giả phương Tây khi nghiên cứu
kinh sách cũng đã thẳng thừng phê phán những đoạn kinh hay giới luật phân biệt nữ giới - điều này cháu biết qua bài viết "Ðịa vị người đàn bà trong kinh Phật" của tác giả Nguyễn Phúc Bửu Tập trên trang web sau :
http://chimviet.free.fr/thoidai/chung/phn0051.htm .
Cuối thư cháu xin kính chúc Cô Diệu Quang cùng mọi người ở Chơn Như dồi dào sức khỏe và tinh tấn tu hành. Xin cảm ơn Cô nhiều.

Kính thư
Lê Tiến Dũng.

TRẢ LỜI THƯ TRÊN MẠNG CỦA TIẾN DŨNG
Ngày 24 tháng 7 năm 2007

Kính gửi: Cháu Dũng
Diệu Quang sẽ trả lời hai câu hỏi của cháu Dũng trên mạng:
1- Liệu Thầy có trở về tu viện hay không?
2- Hay do có người tu chứng nên Thầy ẩn bóng?
a- Thầy luôn luôn ở tại tu viện Chơn Như, nhưng ẩn bóng, ẩn danh để giành nhiều thời gian biên soạn bộ sách đạo đức nhân bản – nhân quả Ngũ Giới. Bộ sách đạo đức này rất cần thiết cho đời sống con người hiện nay. Vì đạo đức xã hội đang xuống cấp trầm trọng, tệ nạn xã hội ngày một gia tăng mà hằng ngày báo chí, điện đài đã đăng và loan tin tức.Tệ nạn trộm cắp, móc túi, giựt xách, giây chuyền, cướp của giết người là một nỗi đau thương trong lòng của mọi người; tệ nạn xì ke, ma túy, hút chích khắp nơi là một tai họa, là một thảm khổ rất lớn đối với mọi người trong xã hội, nhất là thanh niên và thanh thiếu niên nam nữ, mầm non của Tổ quốc. Những tai nạn giao thông đã làm mất mát những người thân và của cải tài sản hư hại không biết bao nhiêu, kể sao cho hết. Tệ nạn mãi dâm đã làm mất giá trị phụ nữ Việt Nam là một điều rất đau lòng cho quê hương xứ sở này. Một quê hương xứ sở đã có bao nhiêu anh hùng, liệt nữ đã nằm xuống, máu xương tổ tiên, ông bà, cha mẹ, cô bác, anh chị em của chúng ta đã tô thấm khắp nơi trên mãnh đất thân yêu này. Tại sao các cháu gái lại làm một nghề nhục nhã cho Tổ quốc như vậy? Các cháu gái có thấy không? Rồi những bạo lực gia đình đã gây ra muôn vàn sự đau khổ cho những người thân thương nhau trong gia đình. Những nỗi bất hạnh ấy để lại những dấu ấn đau thương cho chồng, cho vợ và cho các con cái ….suốt cả đời. Do tình hình đau thương của xã hội cấp thiết như vậy nên Thầy không mai danh ẩn tích để viết sách đạo đức cho đời được sao? Phải không các cháu? Còn miệng đời họ nói sao cũng được chỉ chúng ta biết giữ gìn tâm bất động và tin tưởng nơi việc làm của mình, chúng ta làm là đem lại lợi ích cho mọi người, cho xã hội. Đấy là Diệu Quang đã mãn nguyện lắm rồi.
b- Sóng gió Chơn Như là một dịp may xảy ra đúng lúc để Thầy ẩn bóng làm một việc làm mà không ai thay thế được, bởi thời gian của Thầy lúc này rất quý hiếm, vì tuổi tác Thầy đã 80. Cho nên, hiện giờ Diệu Quang thay Thầy tiếp khách mới biết số lượng khách đến thăm tu viện và thưa hỏi rất đông không có ngày nào là không có người. Vả lại còn một điều quan trọng nữa, nếu Thầy không ẩn bóng thì phải đứng lớp dạy đạo đức và như vậy phật tử ai cũng muốn học lớp Thầy dạy thì làm sao Thầy còn thời gian đâu mà biên soạn sách đạo đức cho đời.
Cho nên khi Thầy ẩn bóng, thì phải ẩn danh mới đúng nghĩa như lời đức Phật dạy: “Có danh có lợi thì phải ẩn bóng”. Tất cả là đệ tử của Thầy sao không hiểu biết những điều này mà lại sinh tâm nghĩ ngợi chống trái, nói xấu, li gián, gây chia rẻ nhau. Vốn Phật giáo đã chia manh, xẻ múm nhiều hệ phái, bây giờ quý phật tử đã học đạo đức nhân bản lại còn muốn chia rẻ nhau nữa sao? Không đoàn kết thật là xấu hổ với Phật giáo.
Danh lợi như nước chảy qua cầu, vì thế những tác phẩm đạo đức của Thầy biên soạn, Diệu Quang phải đứng tên chịu trách nhiệm về tác tác phẩm, phải chấp nhận trước pháp luật in ấn. Vì thế Diệu Quang phải xin phép hẳn hoi, như vậy cũng là một nhiệm vụ rất lớn mà Diệu Quang phải gánh vác, nhưng có ai hiểu cho….Nhiều người không hiểu ý này nên khi pho to hay in những sách đạo đức chưa có giấy phép vội bỏ tên Diệu Quang ghi tên Thầy đó là một việc làm không thưa hỏi ý kiến Thầy, Diệu Quang chỉ làm theo chỉ thị của Thầy, chứ Diệu Quang không vì “danh” đâu quý vị ạ! Diệu Quang nghĩ làm sao đem lại lợi ích cho mọi người, cho xã hội thì hơn. Còn sách in ấn của quý vị đã tự ý thay tên đổi họ bằng giấy trắng mực đen, thì lịch sử sẽ đánh dấu tinh thần phật tử thiếu đức hiếu sinh, mất đoàn kết, gây chia rẻ nội bộ. Vậy quý phật tử nào nhận được những bộ sách này hãy giữ lại làm chứng tích lịch sự, khi những ngày đầu nền đạo đức nhân bản – nhân quả xuất hiện.
Vô tình quý phật tử làm như vậy không đúng thời, không chỉ thị của Thầy, chỉ theo ý kiến riêng của mình đang còn bị hạn hẹp trong không gian và thời gian. Do còn hạn hẹp trong không gian và thời gian mới có những hành động thiếu suy tư đắn đo kỹ lưỡng. Vì thế không biết lúc nào phải làm cái gì trước cái gì sau. Cho nên những việc làm này gây chia rẻ nội bộ chẳng tốt đẹp gì cả. Kinh sách đạo đức NGŨ GIỚI được in ra đề tên Thầy trong lúc này là không đúng ý Thấy, vì Thầy đã tuyên bố ẩn bóng ẩn danh, cho nên quý phật tử làm sai tôn chỉ của Thầy.
Kính thưa quý Phật tử! Trước khi muốn làm một điều gì xin quý vị phải thưa hỏi ý kiến của Thầy, đừng làm theo ý riêng của mình mà sau này dù có xin sám hối cũng quá muộn, vì lịch sử sẽ ghi tên quý vị và tội lỗi ấy về ai, quý vị có biết không?
Sóng gió Chơn Như là lúc Thầy đứng trên đầu sóng để tiến lên bảo vệ chánh pháp của Phật, để chuyển mình bước qua một giai đoạn tu học mới mẻ hơn. Để làm sống lại nền đạo đức của Phật giáo, Thầy ẩn bóng để làm lợi ích cho chúng sanh, chứ không như quý phật tử đã hiểu một cách sai lầm; Thầy ẩn bóng không có nghĩa Thầy bỏ chúng ta mà đi, Thầy đang ở gần bên cạnh chúng ta, nhất là ở trong lòng chúng ta. Quý phật tử có biết không?
Đến đây Cô đã trả lời xong hai câu hỏi của cháu Dũng, Vậy xin có lời thăm cả gia đình cháu mạnh khỏe, an vui.
Kính ghi
Diệu Quang